Đặc sắc ẩm thực miền Tây mùa nước nổi

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Miền Tây mùa nước nổi

Miền Tây bước vào mùa nước nổi với những cơn mưa rả rích kéo dài suốt đêm ngày và sau những đợt mưa ấy nước lại đổ trắng cả miền quê chân chất. Đến với miền Tây những ngày này các bạn sẽ được khám phá và trải nghiệm đời sống thiên nhiên hoang sơ, quyến rũ miền sông nước cửu long. Đặc biệt về miền Tây những ngày này, đừng quên thưởng thức những món ăn dân dã, đồng quê nhưng đậm đà đến khó quên.

>>Xem thêm: Ẩm thực miền Tây làm xiêu lòng bao du khách

1.Lẩu cá linh non – bông điên điển

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Lẩu cá linh non – bông điên điển

Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp kinh điển của ẩm thực miền Tây mùa nước nổi. Cá linh đầu mùa tầm tháng 9-10 là cá linh non, thịt mềm, hầu như không có xương, thịt ngọt. Đúng độ ấy, bông điên điển cũng vào mùa trổ bông, những bông hoa dại màu vàng ươm, vị giòn, bùi. Vị ngọt từ cá linh, chua chua, thơm giòn của bông điên điển chấm với nước mắm mặn pha ớt… tạo nên một món ăn tuyệt tác miền sông nước mà không đâu có được. Tuy nhiên, không phải lúc nào đến miền Tây bạn cũng có thể ăn được món ăn này bởi bông điên điển chỉ có theo mùa, cá linh cuối mùa có nhiều xương hơn, nấu canh, nấu lẩu không còn ngon như trước. Do đó, hãy tranh thủ thời điểm vàng này để thưởng thức món ăn “cộp mác” mùa nước nổi nhé.

2.Cá lóc nướng trui

am thuc mien tay lam xieu long bao du khach
Cá lóc nướng trui

Cá lóc có thịt chắc, ngọt, xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi. Ngoài canh chua cá lóc nổi tiếng, loại nguyên liệu này có thể nướng trui kiểu dân dã mang đậm hương vị đồng quê. Con cá sau khi được làm sạch ruột sẽ được xiên vào que tre, cắm xuống đất rồi phủ rơm lên và đốt. Yêu cầu khó nhất là để cá không bị khét hoặc sống. Phải phủ rơm vừa đủ, rơm ít cá sẽ sống, khi ăn có mùi tanh còn rơm nhiều quá cá khét thì ăn bị đắng. Cá lóc nướng trui ngon nhất khi vừa chín tới, thịt trắng phau được bao bọc bởi lớp vảy cháy xém. Ngon nhất là ăn cuộn bánh tráng, kèm các loại rau thơm, chuối xanh, dưa chuột, khế và chấm nước mắm me.

3.Bông súng mắm kho

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Bông súng mắm kho

Khi nước lũ tràn về cũng chính là thời điểm mà các cánh đồng hoa súng ở miền Tây bắt đầu bung nở tạo nên cảnh quan vô cùng quyến rũ. Không những thế bông súng cũng là một loại thức ăn ngon được nhiều người ưa thích. Bông súng được dùng để chế biến thành các món ăn khi được tước hết lớp vỏ bên ngoài, xắt khúc ngắn và để ráo nước và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Và món ăn ngon nhất với bông súng phải kể đến là mắm kho. Mắm dùng để kho thường là mắm cá linh hoặc cá sặc. Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng.

4.Bánh xèo bông điên điển

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Bánh xèo bông điên điển

Bánh xèo miền Nam có vị khác với bánh xèo miền Trung, trong đó bánh xèo miền Tây cũng có nhiều điểm thú vị, đặc biệt hơn. Đó là vào mùa nước, người ta bổ sung thêm nhân bánh là những bông hoa điên điển đặc trưng. Bột làm vỏ bánh là bột gạo pha với nước cốt dừa cho loãng, thêm chút bột nghệ vào cho bánh được vàng và thơm. Nhân bánh gồm thịt heo xắt miếng nhỏ, ướp gia vị xào cùng bông điên điển vị giòn ngọt. Bánh xèo bông điên điển là tổng hòa của nhiều hương vị rất hài hòa có chua cay của nước chấm, ngọt của tôm thịt, giòn giòn của vỏ bánh, bông điên điển và bùi bùi của mỡ hành. Bánh được ăn với các loại rau trong vườn nhà như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ…

5.Cá linh kho mía

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Cá linh kho mía

Cá linh là loại đặc sản ngon đầu mùa nước nổi nên ngoài lẩu cá linh bông điên điển, chúng còn được dùng để chế biến các món khác như cá linh kho tiêu và đặc biệt hơn là kho mía. Thịt cá đẫm vị ngọt tự nhiên của mía, quyện với mỡ hành, tiêu ớt, tạo nên món ăn dân dã mà tuyệt hảo. Đầu cá kho với mía đầu cá sẽ rất mềm, có thể ăn được. Cây mía, róc bỏ vỏ, chẻ nhỏ để dưới đáy nồi, rồi cho cá, nước dừa xiêm vào ngập xâm xấp, để lên bếp đun với ngọn lửa riu riu cho đến khi nước dừa rút cạn, cá chín, xương mềm rục là được. Cuối cùng, người ta cho thêm vào một ít tiêu xay, vài trái ớt hiểm chín để hoàn thành món ăn.

6.Gỏi sầu đâu cá sặc

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Gỏi sầu đâu cá sặc

Món ngon đậm vị miền Tây gỏi cá sặc lại khá kén người ăn, bởi không ít người cảm thấy không hợp với vị đắng của lá sầu đâu. Để làm món gỏi sầu cá sặc người ta thường nướng cá sặc lên sau đó lọc xương, xé nhỏ thịt cá. Dùng thịt ba chỉ luộc chín cùng với dưa leo, ớt thái thật mỏng rồi trộn tất cả với nước mắm ớt tỏi chua ngọt. Một thành phần quan trọng làm nên vị ngon lạ cho món chính là nước mắm me chua ngọt để chấm cùng. Sự hài hòa của các vị chua, cay, mặn, ngọt khiến món ăn trở nên hấp dẫn.

7.Ba khía muối

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Ba khía muối

Vì có thịt rất ngon nên ba khía từ lâu đã trở thành một trong những con vật đem lại giá trị kinh tế lớn cho người dân vùng đồng bằng sông nước. Hằng năm, vào những mùa nước lớn thường có “ba khía hội”, đây là thời điểm ba khía từ hang bò lên bờ và cũng chính là lúc thích hợp nhất để khai thác.

Ba khía muối là đặc sản nổi tiếng ở Bạc Liêu. Ba khía được gỡ bỏ vỏ, trộn đều với tỏi ớt, đường và chanh, chỉ đợi tầm 30 phút cho ngấm là ăn được. Món ăn đẫm vị ngọt của đường, vị chua của chanh, vị cay nồng của tỏi ớt, chỉ cần ăn với cơm trắng cũng đủ ngon.

8.Bún nước lèo

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Bún nước lèo

Về miền Tây mùa nước nổi nếu các bạn không thưởng thức qua món bún nước lèo quả thực là vô cùng thiếu sót. Món bún hấp dẫn này mang vị ngọt thanh tự nhiên của tôm cá tươi rói. Bún được ăn kèm với thịt heo quay bì giòn thơm, thịt ngọt mềm cùng tôm tươi bên cạnh đó còn đi kèm các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng.

9.Món ăn từ rắn

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Cháo rắn nấu đậu xanh

Từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, khi đồng bằng sông Cửu Long vào mùa nước nổi, loài động vật hoang dã này không còn chỗ cư ngụ nên rất dễ vị người dân bắt được

dac san am thuc mien tay mua nuoc noi
Gỏi rắn

Món ăn từ rắn rất phong phú phổ biến nhất phải kể đến là cháo rắn nấu đậu xanh, xào xả ớt, nướng lèo, hầm xả, gỏi rắn, lẩu rắn… Món nào cũng ngon.

Về miền Tây những ngày này, đừng quên thưởng thức những món ăn dân dã, đồng quê mùa nước nổi nhưng đậm đà đến khó quên. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo  Tour du lịch miền tây 3N2Đ của Thiên Việt Travel.

Theo Hoài Linh

 

 

>>Xem thêm bài viết:

TOUR KHUYỄN MÃI

Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!