Hòn Sơn – Hòn đảo nhỏ nhưng có sức hút không hề nhỏ của Kiên Giang

Hòn Sơn hay còn có một tên gọi khác là đảo Hòn Rái, do trước đây trên đảo có rất nhiều rái cá sinh sống. Đảo thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, nằm cách thành phố Rạch Giá 65 km về phía Tây, với diện tích 11,5 km².

 

Du lịch đảo Hòn Sơn – Hòn đảo nhỏ nhưng có sức hút không hề nhỏ của Kiên Giang

Hòn Sơn còn khá mới mẻ với dân du lịch bụi, nằm chung tuyến tàu từ Rạch Giá ra Nam Du, nửa quãng đường tàu sẽ ghé vào cảng ở Hòn Sơn sau đó tiếp tục đi ra quần đảo Nam Du. Bạn nên đi Hòn Sơn khoảng 2 ngày để đi hết đảo cũng như thăm thú những nét đặc trưng trên đảo.

Phương tiện di chuyển

Xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều xe để bạn có thể tới cảng Rạch Giá và cũng có rất nhiều giờ chạy để lựa chọn, khi tới Rạch Giá sẽ có xe trung chuyển bạn ra bến cảng để đón tàu. Các bạn nên đi lúc 21h30, 22h hay 23h để sáng hôm sau lên tàu đi Hòn Sơn. Một vài nhà xe gợi là:

• Xe Kumho, số điện thoại: 028.35.112.112 (Hồ Chí Minh) và 029.73.656.656 (Rạch Giá)

• Xe Phương Trang, số điện thoại: 028.3838.6853 (Hồ Chí Minh) và 02973.691.691 (Rạch Giá)

• Xe Tuyết Hon, số điện thoại: 0977.663.663 (Hồ Chí Minh) và 02973.777.666 (Rạch Giá)

Vé tàu đi Hòn Sơn

Về vé tàu đi Hòn Sơn, có 2 hãng tàu cao tốc là tàu Ngọc Thành và tàu SuperDong, ngoài ra còn có các hàng tàu thường khác như Thanh Tú, Đức Trung…

• Tàu Ngọc Thành: 02973691888, giá vé là 140.000 đồng với thời gian di chuyển là 1 giờ 30 phút.

• Tàu SuperDong: 02838 666 333 hay 02973 877 742, giá vé là 140.000 đồng với thời gian đi là 1 giờ 30 phút.

• Tàu Thanh Tú: 029 73 868 619, giá vé 90.000 đồng và thời gian di chuyển là 3 giờ 30 phút, tàu chậm thường có chở thêm hàng hóa theo.

• Tàu Đức Trung: 0913 819 795, giá vé 90.000 đồng và thời gian di chuyển là 3 giờ 30 phút, có chở hàng hóa.

Theo kinh nghiệm của mình các bạn nên đặt trước vé xe, vé tàu và cả nhà nghỉ ở trên đảo, vì Hòn Sơn dần dần được chú ý nhiều nên lượng người ra đảo ngày càng đông, để cuộc vui trọn vẹn thì nên chuẩn bị trước vé tàu đi và về, đặc biệt là những ngày cuối tuần thường bị cháy vé, không có vé đi và về. Đặt vé tàu thì cần phải có chứng minh nhân dân mới đặt được nhé, mỗi chứng minh nhân dân chỉ được đặt 1 vé.

Thường nên đặt vé xe chuyến 21h30, vì thời gian di chuyển xuống Rạch Giá và đợi xe trung chuyển khá lâu, nên đặt chuyến muộn hơn sẽ có thể làm trễ chuyến tàu của các bạn.

Tàu SuperDong xuất phát chuyến đầu tiên lúc 6h15, tàu Ngọc Thành thường xuất phát sau tàu SuperDong, trên biển khoảng 90 phút, tàu sẽ đi ngang Hòn Tre, sau đó cập bến cảng Hòn Sơn, bến cảng nằm ở bãi Nhà.

Bến cảng nhìn từ trên dốc xuống, bến cảng nằm ở Bãi Nhà. Có một con đường ven biển chạy dọc 1 vòng quanh đảo luôn, đường đã được rải nhựa nên chạy rất dễ dàng, từ Bãi Nhà chạy dọc con đường về nhà nghỉ, đi ngang những trụ điện xây dựng trên biển để đưa điện từ đất liền ra đảo, nên đảo có điện 24/24 luôn nhé.

Bến cảng nhìn từ trên dốc xuống nằm ở Bãi Nhà. Có một con đường ven biển chạy dọc một vòng quanh đảo luôn, đường đã được rải nhựa nên chạy rất dễ dàng.

Hàng trụ để đưa điện ra Hòn Sơn, trời mây vần vũ chầu chực mưa lớn

Hàng trụ để đưa điện ra Hòn Sơn.

Đường Ven Biển, ôm một vòng quanh đảo.

Đường Ven Biển, ôm một vòng quanh đảo.

Về tới Bãi Bấc, mình tới nhà nghỉ, gởi đồ đạc và chuẩn bị lên xe đi vòng quanh đảo. Đặc biệt, giá cả trên Hòn Sơn được niêm yết rõ ràng. Ngay bến tàu có treo các bảng thông tin giá cả phòng cho thuê và bảng giá thuê xe máy luôn, có chỗ cho thuê lều nếu ai muốn cắm trại ngoài bãi biển. Giá phòng đôi là 250.000 đồng, phòng 4 người là 400.000 đồng, thuê xe máy là 200.000 đồng 1 ngày, sang ngày thứ 2 là 150.000 đồng. Mình ở nhà nghỉ Beach, anh chủ nhà trọ rất nhiệt tình, và có dịch vụ nấu ăn cho bạn nếu bạn mua hải sản ngoài chợ về với giá rất rẻ.

Về tới Bãi Bấc, mình tới nhà nghỉ, cất đồ đạc và chuẩn bị lên xe đi vòng quanh đảo, ở đây nhà nghỉ và xe máy đều có cho thuê, và giá cả trên Hòn Sơn đều do nhà nước quy định, ở bến tàu có treo các bảng thông tin giá cả phòng cho thuê và bảng giá thuê xe máy luôn, có chỗ cho thuê lều nếu ai muốn cắm ngoài bãi biển. Giá phòng đôi là 250.000 đồng, phòng 4 người là 400.000 đồng, thuê xe máy là 200.000 đồng 1 ngày, sang ngày thứ 2 là 150.000 đồng. Mình ở nhà nghỉ Beach, anh chủ nhà trọ rất nhiệt tình, và có dịch vụ nấu ăn giùm bạn nếu bạn mua hải sản ngoài chợ về với giá rất rẻ. Bãi Bấc nhìn từ nhà nghỉ, ở đây người ta gọi là mũi Kỳ Lân, biển xanh và không có sóng.

Bãi Bấc nhìn từ nhà nghỉ, ở đây người ta gọi là mũi Kỳ Lân, biển xanh và không có sóng.

 Ở Bãi Bấc có một cầu cảng như ở Bãi Nhà, nhưng đối diện với Bãi Nhà. Mình nghĩ tàu cập bến ở 2 bên của Hòn Sơn đều được.

Ở Bãi Bấc có một cầu cảng như ở Bãi Nhà, nhưng đối diện với Bãi Nhà.

Con đường chạy tiếp tục từ Bãi Bấc, đi qua Bãi Đá, rồi tới Bãi Giếng trước khi trở lại Bãi Nhà nơi chúng ta xuống tàu. Ở Bãi Đá, như tên gọi của nó, những tảng đá to nhỏ nằm xếp lên nhau, chồng chất ngoài bãi biển thành bãi rất dài, nơi đây cũng có những nhà hàng hay những đường dẫn xuống Bãi Đá để tắm biển. Đi tiếp là qua Bãi Giếng, ở đây có họp chợ, chỗ này các bạn ghé mua hải sản nhé, vì hải sản ở đây rẻ và tươi hơn những chỗ khác, ai muốn mua hải sản đều được người dân chỉ tới chợ ở Bãi Giếng mua hết, giá vài món hải sản như sau: tôm tích 90.000 đồng, ghẹ 250.000 đồng, hàu size vừa 30.000 đồng 1 kg.  Mua về có thể nhờ nhà nghỉ chế biến giúp.

Bãi đá khi đi trên con đường ven biển.

Bãi đá khi đi trên con đường ven biển.

Tôm tích rất bự và còn sống, ở chợ này có quán Thanh Thắm, là chỗ bán hải sản tươi duy nhất mà khi hỏi bất cứ ai cũng sẽ chỉ bạn vào mua.

Tôm tích rất bự và còn sống, ở chợ này có quán Thanh Thắm, là chỗ bán hải sản tươi duy nhất được nhiều người dân gợi ý.

Chạy hết Bãi Giếng sẽ có một con đường xuyên núi, đường hơi dốc và uốn lượn nên cần các bạn chắc tay lái chạy để an toàn nha. Từ trên con đường này bạn thấy được cầu cảng ở Bãi Nhà, cầu cảng ở Bãi Bấc.

Cầu cảng Bãi Nhà từ trên con đường xuyên núi, rất may ngày đầu trời nắng đẹp.

Cầu cảng Bãi Nhà từ trên con đường xuyên núi, rất may ngày đầu trời nắng đẹp.

Con đường trên núi, ở đây nhìn thấy biển trời mênh mông, lâu lâu những con tàu cao tốc SuperDong cập bến.

Con đường trên núi, ở đây nhìn thấy biển trời mênh mông và đôi khi thấy những con tàu cao tốc SuperDong cập bến.

 Khúc cua khuỷu tay, chỗ này có những mạch nước từ những kẽ đá chảy ra, nhìn xuống Bãi Nhà xa xa.

Khúc cua khuỷu tay, chỗ này có những mạch nước từ những kẽ đá chảy ra, nhìn xuống Bãi Nhà xa xa.

Cầu cảng Bãi Bấc từ con đường xuyên núi nhìn xuống, dừa ở đảo rất nhiều, người dân trồng để lấy trái phục vụ cho khách tham quan hay chế biến trong ăn uống.

Cầu cảng Bãi Bấc từ con đường xuyên núi nhìn xuống, dừa ở đảo rất nhiều, người dân trồng để lấy trái phục vụ cho khách tham quan hay chế biến trong ăn uống.

Thác nước nhỏ chảy từ trên núi xuống, nước trong và rất mát.

Thác nước nhỏ chảy từ trên núi xuống, nước trong và rất mát.

Người ta nói, ra Hòn Sơn mà không đi Bãi Bàng thì giống như chưa đi Hòn Sơn. Bãi Bàng nằm trên con đường đi từ Bãi Nhà về Bãi Bấc. Bãi Bàng là một bãi cát dài, với những hàng dừa ngả nghiêng ra phía biển, ở đây có phục vụ nước uống, hải sản cũng như tắm nước ngọt và yên tâm rằng không hề có chặt chém giá cả nhé.

Bãi Bàng là địa điểm đón bình minh đẹp nhất trên đảo.

Bãi Bàng là địa điểm đón bình minh đẹp nhất trên đảo.

 Do mình đi vào mùa mưa và mây mù nhiều nên đón bình minh cũng rất khó.

Do mình đi vào mùa mưa và mây mù nhiều nên đón bình minh cũng rất khó.

Những cây dừa ngả nghiêng trên bờ biển Bãi Bàng.

Những cây dừa ngả nghiêng trên bờ biển Bãi Bàng.

Cây dừa này là tâm điểm của cả bãi biển này, ai ai cũng chụp với nó.

Cây dừa này là tâm điểm của cả bãi biển này, ai ai cũng chụp ảnh với nó.

Những cây xích đu do người dân làm, móc từ những ngọn dừa xuống.

Những cây xích đu do người dân làm, móc từ những ngọn dừa xuống.

Những chòi nhà dựng trên bãi biển, ăn uống nghỉ ngơi đều được.

Những chòi nhà dựng trên bãi biển, ăn uống nghỉ ngơi đều được.

Theo lời khuyên của dân đảo nếu đi ra Hòn Sơn thì nên đi tầm tháng 1 đến tháng 5, vì trời trong xanh, biển đẹp và êm, ít bị mưa, tháng 6 đến tháng 9 là mưa nhiều nhất, tháng 10 đến tháng 12 mưa ít hơn và thời tiết dễ chịu hơn, nhưng bù lại đi vào tầm tháng 8 hải sản rất nhiều và rẻ nữa. Nếu đi những tháng đầu năm thì thích hợp để đi những tour câu mực hay đi bắt nhum. Ở đảo thì bạn nên thử món gà hấp rượu, gà được nuôi chủ yếu từ cơm dừa và tự kiếm ăn trên các triền núi quanh đảo, thịt gà chắc và rất thơm khi hấp với rượu.

 Nhum nướng mỡ hành, nhum mùa này béo lắm.

Nhum nướng mỡ hành, nhum mùa này béo lắm.

Ở Hòn Sơn, địa hình chủ yếu là núi, đá tảng ở khắp mọi nơi, những tảng đá to nằm lăn lốc, chạy dọc đường thấy nhiều nơi bị sạt lở do mưa lâu ngày. Ở đây có ngọn núi Ma Thiên Lãnh, nếu chán tắm biển và muốn đổi gió thì đó là thử thách đặc biệt khi bạn đến Hòn Sơn, trên đỉnh Ma Thiên Lãnh có một tảng đá lớn bằng phẳng, theo truyền thuyết thời xa xưa những nàng tiên hay xuống đó vui chơi, nên giờ nó có tên là bàn Tiên.

Bản đồ sơ lược ở Hòn Sơn, Hòn Sơn thuộc xã Lại Sơn, Kiên Hải, Kiên Giang.

Bản đồ sơ lược ở Hòn Sơn.
 

 

Theo Peter Cao