Đừng để bản thân phải hối tiếc khi bỏ qua những tinh hoa của Hà Nội

Đừng để bản thân phải hối tiếc khi bỏ qua những tinh hoa của Hà Nội

Đừng để bản thân phải hối tiếc khi bỏ qua những tinh hoa của Hà Nội

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội là nhắc đến sự tinh tế bởi nó hội tụ tinh hoa của đất kinh thành ngàn năm văn hiến. Với người Hà Nội, trong bữa ăn họ coi trọng chất hơn lượng. Họ ăn không xô bồ, vội vã, tao nhã, lịch sự văn minh, ăn cho ngon, mặc cho đẹp… đã trở thành nếp sống của người Hà nội, dẫu đi xa cũng không lẫn vào ai được.

Giá trị của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay chế biến tài hoa của người đầu bếp. Và các món ăn dù cao sang hay dân dã, khi đã được chế biến qua bàn tay của người nội trợ Hà Nội thì đều trở thành những món ăn ngon, mang đậm cái hồn của một Hà Nội thanh lịch. Vì thế, khi đến Hà Nội hãy tận hưởng trọn vẹn những giá trị mà người đầu bếp đã đặt hết cái tâm của mình vào món ăn các bạn nhé.

1. Phở Hà Nội 

Phở Hà Nội dùng kèm quẩy

Ăn phở Hà Nội mà không có quẩy là mất đi nửa cái ngon

Phở là món ăn đầu tiên mà bạn nên thưởng thức khi đến Hà Nội. Những quán phở nổi tiếng như: Phở gánh ở Hàng Trống, quán là một gánh hàng rong nhỏ, đặt ở trên vỉa hè, chỉ có một chiếc ghế nhỏ, quán chỉ mở cửa buổi chiều. Đây là quán đã có từ rất lâu, mặc dù không có chỗ ngồi ăn thoải mái nhưng người đến quán đông nghịt, phải xếp hàng và chờ rất lâu.

Ngoài ra còn có các quán phở bò ngon nhất là Phở Lý Quốc Sư, phở gà ngon nhất nằm trên phố Quán Thánh, phở Hạnh trộn chua ngọt nằm trên phố Lãn Ông, hoặc phố Lương Văn Can, phở áp chảo phố Bát Đàn… 

  • Một số địa chỉ phở ngon ở Hà Nội:

Phở Lý Quốc Sư: số 10 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phở Bát Đàn: số 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phở Thìn Lò Đúc: số 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

2. Bún chả

Bún chả thường được dùng kèm bún và rau sống

Bún chả thường được dùng kèm bún và rau sống

Món chả được làm từ thịt nạc xay nhỏ rồi tẩm ướp gia vị, sau đó người ta nặn thành những miếng tròn và cho lên vỉ nướng trên than hồng cho đến khi miếng chả vàng rộm và dậy mùi thơm là được. Nước chấm bún chả Hà Nội là nước mắm chua ngọt với giấm, tỏi, ớt, hạt tiêu trộn với đu đủ xanh cắt miếng mỏng chua ngọt. Món này ăn kèm bún và rau sống cùng lá tía tô. 

  • Danh sách các địa chỉ ăn ngon mà bạn có thể ghé qua thưởng thức:

Bún chả kẹp que tre ngõ chợ Đồng Xuân: bún chả ở đây hết hàng rất sớm (4h30 chiều)

Bún chả Hương Liên (hay còn gọi bún chả Obama): giá 45k/suất tại 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng

Bún chả Đắc Kim: số 1 Hàng Mành, Hoàn Kiếm

Bún chả que tre ngõ 213 Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chỉ mở từ 2h-4h chiều.

3. Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng

Món chả cá của người Hà Nội được ăn kèm với bún rối, rau húng láng, lạc rang tách vỏ, hành chẻ, thì là cùng một bát mắm tôm được pha chế công phu. Nếu không ăn được mắm tôm, bạn cũng có thể gọi nước mắm thay thế.

Cá là nguyên liệu chính, được chế biến chủ yếu từ cá lăng, cá basa, cá quả… Người đầu bếp cắt cá thành khúc, chiên trong dầu rồi mới bê cả bếp và chảo đặt lên bàn cho khách.

Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào bát, thêm vài hột lạc, cọng rau thơm, một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói, rưới lên trên thìa nhỏ mắm tôm rồi bắt đầu thưởng thức.

  • 3 quán chả cá ngon nổi tiếng tại Hà Nội:

Chả cá Lã Vọng 14 phố Chả Cá 

Chả cá Thăng Long 19, 21, 31 Đường Thành

Chả cá Anh Vũ 120, Giảng Võ 

4. Bún Thang

Tô bún thang với đầy đủ màu sắc từ nhiều nguyên liệu khác nhau

Tô bún thang với đầy đủ màu sắc từ nhiều nguyên liệu khác nhau

Bún thang hà nội là một món ngon Hà Nội cầu kỳ nhất. Được làm từ khoảng 20 nguyên liệu để làm bát bún. Có thể kể ra các nguyên liệu chính: trứng gà rán mỏng thái nhỏ, lườn gà xé, giò lụa thái mỏng, tôm, mực, rau răm, mùi tàu… tất cả được rắc lên trên bát bún đẹp như một bức tranh.

  • 2 quán bún thang ngon bạn có thể tham khảo

Bún thang Cầu Gỗ: số 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bún thang Hàng Hòm: số 11 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

5. Bánh cuốn

Bánh cuốn Bà Hanh trứ danh ngon nức nở

Bánh cuốn Bà Hanh trứ danh ngon nức nở

  • Những địa chỉ ăn bánh cuốn Hà Nội ngon nhất được các du khách truyền tai nhau:

Bánh cuốn Bà Hanh: 26B Thọ Xương, Phủ Doãn, Hoàn Kiếm

Bánh cuốn Bà Hoành: 66 Tô Hiến Thành.

Bánh cuốn Thanh Vân: 81 Lê Văn Hưu.

Bánh cuốn ngõ 29, Thụy Khuê

6. Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm lòng nướng

Bún đậu mắm tôm lòng nướng 

Là món ăn mà ai đến Hà Nội cũng muốn được thưởng thức một lần. Bún đậu mắm tôm này ngon nhất là ở cách pha chế mắm tôm, người đầu bếp phải lựa chọn được loại mắm ngon, rưới thêm một chút mỡ nóng, thêm ớt, vắt quất vào và đánh đều cho đến khi mắm bông lên. Chén mắm tôm đậm đà hương vị chấm với miếng đậu vừa chiên nóng thờm lừng, miếng chả cốm béo ngậy hay miếng thịt ba chỉ nóng hổi sẽ làm tan chảy vị giác của bạn.

  • Những địa chỉ ăn bún đậu mắm tôm nổi danh nhất:

Bún đậu Hàng Khay: 31 Hàng Khay.

Bún đậu Phan Huy Ích: 54 Phan Huy Ích.

Bún đậu mắm tôm lòng nướng (Hoàng Cầu)

7. Phở cuốn

Bánh phở cuốn thịt bò

Bánh phở cuốn thịt bò

Phở cuốn mát lành với phần bánh phở trắng muốt cuốn lấy thịt bò, các loại rau thơm bên trong, lại chấm với nước mắm pha đúng vị. Để thưởng thức món ngon này, bạn có thể đến các quán phở ở Ngũ Xã hoặc trên phố Quán Thánh. Ngoài phở cuốn, các quán này còn bán cả phở chiên phồng, phở chiên trứng, chả ngan ngon tuyệt cú mèo.

  • Quán phở cuốn nổi tiếng bạn nhất định phải thưởng thức

Phở cuốn Hương Mai: 25 Ngũ xá, Ba Đình, Hà Nội. Giá 55k/đĩa 10 cái. 

Phở cuốn Hưng Bền: 33 Ngũ xá, Ba Đình, Hà Nội. Giá 55k/đĩa 10 cái.

8. Bún riêu cua Hà Nội

Năm 2012, bún riêu cua đã được CNN bình chọn là một trong những món ăn hấp dẫn nhất châu Á.

Năm 2012, bún riêu cua đã được CNN bình chọn là một trong những món ăn hấp dẫn nhất châu Á.

Vào tháng 11, năm 2018. chuyên trang du lịch Traveller của hãng truyền thông Fairfax Media, Australia đã chia sẻ danh sách "21 món ngon nhất thế giới", trong đó, 3 món ăn dân dã của người Việt gồm ốc, bún riêu và bánh mỳ Hội An cũng được tôn vinh.

Bát bún riêu ngon có sự góp mặt của bún trắng, gạch cua nâu hồng, cà chua đỏ, hành xanh, chút mắm tôm cho dậy mùi, hành phi thơm, cầu kỳ hơn có thể thêm đậu rán vàng, miếng giò tai rồi ăn kèm với các thức rau sống như kinh giới, xà lách, rau mùi.

  • Một số quán bún riêu cua ngon nổi tiếng ở Hà Nội:

Bún riêu phố Quang Trung: 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giá 35k-45k/bát. 

Bún riêu phố Nguyễn Siêu: 32 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giá 35k-45k/bát. 

9. Bún ốc

Bún ốc hấp dẫn từ nhiều nguyên liệu

Bún ốc hấp dẫn từ nhiều nguyên liệu

Quả thật nếu được thưởng thức tô bún ốc ngon rồi cảm nhận đủ vị chua dịu, thơm nồng của dấm bỗng, cay nhẹ của ớt hòa cùng độ giòn dai của ốc, của bún, bạn sẽ hiểu tại sao những người đi xa lại chẳng thể thôi thèm thuồng khi được bạn bè, người thân chia sẻ tấm ảnh bát bún ốc mới ăn.

  • Một số quán bún ốc ngon nổi tiếng Hà Nội:

Bún ốc bà Sáu 73A Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phố bún ốc Hòe Nhai. Địa chỉ: Số 1 Hoè Nhai, Ba Đình, Hà Nội

Bún ốc phố Đội Cấn. Địa chỉ: 202 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội

10. Bánh khúc Hà Nội

Bánh khúc (xôi khúc) dẻo ngon Hà Nội

Bánh khúc (xôi khúc) dẻo ngon Hà Nội

Bánh khúc hay xôi khúc, xôi cúc là loại bánh có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, làm từ lá rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt lợn mỡ. Bánh thường được làm vào mùa rau khúc – dịp tháng 2, tháng 3 Âm lịch.

Ở Hà Nội, bánh thường được rao bán vào các buổi tối, người bán (thường là nam) đội thúng bánh trên đầu đi dọc các phố và rao “Xôi nóng bánh khúc đê, xôi nóng bánh khúc nào…” hay “Ai bánh khúc nóng đây!” cùng rất nhiều cách rao khác nhau với một âm điệu rất đặc biệt trở thành nét đặc trưng của người Hà Nội. 

11. Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây rất thích hợp để dùng kèm với bia

Bánh tôm Hồ Tây rất thích hợp để dùng kèm với bia

Bánh tôm Hồ Tây đã từng xuất hiện trên chương trình Destination (điểm đến) của kênh CNN vì độ ngon và mang đậm nét văn hóa của thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến do bánh tôm đã xuất hiện và bắt đầu phổ biến vào những năm 1930.

Tôm (nước ngọt) hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng già ngập bánh cho chín tới. Khi bánh phồng lên và ngả màu vàng có bốc mùi thơm ngậy. Ăn bánh nóng cùng với nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp (đu đủ và cà rốt thái nhỏ ngâm giấm). Bánh tôm ăn cùng rau xà lách, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia.

12. Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng Trung  Tự

Bánh đúc nóng Trung Tự

Bánh đúc dẻo quánh, chìm trong lớp nước chan trong vắt, đậm đà. Nhân bánh đúc gồm thịt băm xào cùng mộc nhĩ, chút rau mùi thái nhỏ, hành phi thơm nức mũi. Ăn lúc còn nóng hôi hổi vào tầm chiều chiều thì quả là tuyệt cú mèo.

  • Những quán bánh đúc nóng được bình chọn là nên thưởng thức khi đến Hà Nội

​Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân: 8, Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng

Bánh đúc nóng Gốc Đề: 106 Gốc Đề, Minh Khai, Hai Bà Trưng

Bánh đúc nóng Trung Tự: Sân khu tập thể C2 Trung Tự, Đống Đa

13. Chả cốm

Chả cốm thơm, dẻo dùng kèm với món nào cũng ngon

Chả cốm thơm, dẻo dùng kèm với món nào cũng ngon

Hương vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành. Chả cốm dùng nóng vẫn còn giòn hạt cốm bên ngoài, bên trong hạt cốm thơm dẻo, vị chả béo tạo nên hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Bạn có thể dùng chả cốm với cơm hoặc với bún đậu đều rất ngon.

Chả cốm có bán nhiều ở các chợ Hà Nội. Nhưng chả ngon có nhiều người nhắc đến là chả cốm làng vòng, chả cốm chợ Khương Thượng.

14. Chả rươi Hà nội

Chả rươi

Chả rươi thường được dùng giống như món bún chả

Người Hà Nội thường đúc chả rươi với trứng gà, thịt lợn xay nhuyễn, nêm nếm gia vị cho vừa đủ rồi chiên vàng lên. Chả rươi chín dậy lên mùi thơm, hương vị chả rươi quyện cùng vỏ quýt không thể lẫn vào đâu được.

Bạn muốn thưởng thức món chả rươi có thể ghé qua những con phố cổ như Gia Ngư, Chả Cá, Hàng Bè… Chả rươi ăn kèm với bún và rau sống, tương tự như món bún chả Hà Nội.

15. Nộm bò khô

Nộm bò khô Long Vi Dung phố Hoàn Kiếm

Nộm bò khô Long Vi Dung phố Hoàn Kiếm

Là món ngon ăn chơi yêu thích của người Hà Nội. Vị ngọt đậm đà, chút cay cay của thịt bò khô kết hợp với đu đủ giòn giòn đã tạo nên món ngon Hà Nội hấp dẫn.

  • Một số quán Nộm nổi tiếng Hà Nội:

Nộm Long Vi Dung phố Hồ Hoàn Kiếm

Nộm Mai Nga phố Hàm Long

Nộm bò khô thêm bì phố Tôn Thất Tùng

16. Nem chua rán

Vị cay cay của tương và chua chua của xoài làm nên món nem chua rán đậm đà

Vị cay cay của tương và chua chua của xoài làm nên món nem chua rán đậm đà

Nem được lăn qua một lớp bột mỳ rán làm hai lần để có độ giòn. Cảm giác giòn tan, béo ngậy của lớp vỏ nhưng vẫn giữ được hương vị miếng nem chua bên trong hòa quyện trong vị cay cay của tương ớt cũng làm say lòng biết bao người.

  • Một số quán nem chua rán nổi tiếng Hà Nội

Nem chua rán Ngõ Tạm Thương, Hàng Bông.

Nem chua rán Trần Xuân Soạn

17. Nem chua nướng

Nem chua nướng

Nem chua nướng 

Giống như nem chua rán, nem chua nướng cũng đã len lỏi vào đời sống người Hà Nội từ lâu. Nem chua nướng ăn nóng hổi, ăn ít ngấy hơn nem chua rán.

  • Một số quán nem chua nướng nổi tiếng Hà Nội:

Nem chua nướng Thụy Khuê

Nem chua nướng Ấu Triệu

18. Xôi xéo

Xôi xéo buổi sớm cho học sinh đi học, cho người lớn đi làm.

Xôi xéo buổi sớm cho học sinh đi học, cho người lớn đi làm.

Chỉ với 5 đến 10 ngàn thôi là bạn đã có ngay một phần xôi để ấm bụng đến tận trưa. Xôi xéo mịn màng, mềm mại, được ăn kèm với ruốc và hành phi tạo nên mùi thơm nức mũi. 

Ở Hà Nội không thiếu những hàng quán chuyên bán xôi với menu lên đến vài chục món. Thế nhưng, chỉ những hàng xôi xéo với những đòn gánh nhỏ liêu xiêu mới đựng xôi trong từng chiếc lá, mới toát lên hết mùi thơm nhẹ nhàng như mùi đồng quê.

19. Cà phê trứng

Thương hiệu cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Cà phê Giảng

Thương hiệu cà phê lâu đời nhất Hà Nội - Cà phê Giảng

Không chỉ nổi tiếng trong hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019 mà trước đó, cà phê trứng Giảng đã từng được lên báo nổi tiếng nước ngoài bởi hương vị thơm ngon, độc lạ của nó. Trước đó, tháng 11/ 2014, cà phê trứng Giảng cũng đã từng được đứng đầu danh sách các loại đồ uống được pha chế từ cà phê bạn nên thử trong đời do trang Buzzfeed - trang cung cấp tin tức đời sống của thế giới bình chọn.

Đó là sự kết hợp giữa lòng đỏ trứng gà, cà phê, sữa, đường…Khi ăn sẽ thấy vị ngọt, béo, ngậy, đắng trung hòa vào nhau rất đặc biệt. Nếu đã đến Hà Nội thì còn ngại gì mà không đến thử 1 lần đúng không nào ?

20. Caramen

Chè & Caramen Thạch Anh

Chè & Caramen Thạch Anh

Bên cạnh món caramen truyền thống hiện nay caramen còn được biến tấu rất “quyến rũ” khi có độ béo ngậy của trứng gà với sữa, quyện cùng hương cà phê thơm đắng rất vừa phải khiến người ăn có khả năng húp xì xụp đĩa chỉ trong một phút là sạch bách.

Bởi vậy, khi kết hợp thêm với hoa quả, trân châu, cốt dừa… các món caramen biến tấu càng trở nên hấp dẫn.

  • Một số quán caramen cực hấp dẫn đất Hà thành

Caramen Hàng Than. địa chỉ 29 Hàng Than

Caramen Nguyễn Thượng Hiền. Địa chỉ: số 13 Nguyễn Thượng Hiền

Caramen Nguyễn Công Trứ. Thế giới chè – caramen, số 37H2 tập thể Nguyễn Công Trứ

Quán Thạch Anh - Chè & Caramen: 8 Phan Phù Tiên, Đống Đa

21. Tào phớ

Tào phớ dâu tằm

Tào phớ dâu tằm khá bắt mắt

Tào phớ ở Hà Nội thường được bán rong; hình ảnh người bán hàng gánh một đầu là thùng tào phớ, đầu kia là một chạn nhỏ rong ruổi khắp các con đường, miệng rao ” Ai…phớơơ đây” trở nên quen thuộc tại thành phố này. Tuy nhiên thời gian gần đây gánh hàng thường được thay thế bằng chiếc xe đạp cũng với “thiết kế” riêng để chở được hết đồ dùng.

  • Top những quán Tào phớ ngon không tiếc công chờ đợi

​Tào phớ dâu tằm: 19A, ngõ 9, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy

Vua Tào Phớ: 190, Hàng Bông, Hoàn Kiếm

Tào phớ thạch găng: 10, Nguyễn An Ninh, Hai Bà Trưng

22. Sữa chua

Sữa chua mít Bà Triệu

Sữa chua mít Bà Triệu

Nói đến sữa chua là những món sữa chua được làm theo phương thức truyền thống. Sữa chua được làm nhiều hương vị khác nhau như cam, dừa, dâu, bạc hà ..

  • Một số quán sữa chua ngon ở Hà Nội

Sữa chua hộp Kim Mã Thượng

Sữa chua ông già tóc bạc 31 Lò Đúc

Sữa chua mít 22 Bà Triệu.

23. Cốm Hà Nội

Cốm làng Vòng nổi tiếng

Cốm làng Vòng nổi tiếng

Cốm được làm từ nếp cái hoa vàng, ăn vào thấy thơm hương lúa nếp, man mác ngọn gió thu và thoang thoảng mùi lá sen, lá ráy. Bạn có thể ăn với chuối, với chè hoặc ăn không cũng rất ngon.

  • Thương hiệu cốm đặc trưng của Hà Nội

Cốm làng Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Bạn hãy hỏi đường vào cổng làng Đa Lộc nhé. 

Cốm Mễ Trì

Cốm nhà 36 ngõ 63, đường Xuân Thủy

Cốm vòng cô Mận

24. Bánh cốm

Bánh cốm Nguyên Ninh truyền thống trứ danh

Bánh cốm Nguyên Ninh truyền thống trứ danh

Cho đến nay chỉ có duy nhất hàng Nguyên Ninh tại số nhà 11 Hàng Than là vẫn còn giữ được cách làm bánh cốm thủ công truyền thống. Những chiếc bánh cốm có màu xanh bên trong cùng là trong cùng là lớp nhân đậu xanh màu vàng, bánh có mùi ngầy ngậy của dừa và đậu xanh. Và đến Hà Nội bạn nhớ mua bánh cốm về làm quà nhé.

Kim Xuân

Mon - Sat: 08:30 - 17:30 Sunday CLOSED