Đặc sản miền Trung - Ăn một lần nhớ một đời

Đặc sản miền Trung - Ăn một lần nhớ một đời

Đặc sản miền Trung - Ăn một lần nhớ một đời

Ẩm thực miền Trung chưa bao giờ làm thất vọng những ai ghé thăm. Ẳm thực mỗi địa phương góp phần tô điểm thêm nét đậm đà mang bản sắc riêng, hương vị riêng cho mảnh đất cằn cỗi, đầy nắng và gió này.

1. Cao Lầu - Mỳ Quảng (Đà Nẵng - Hội An)

Khi bạn đến với Đà Nẵng và Hội An làm sao có thể không thưởng thức đặc sản tại đây là cao lầu và mỳ quảng, đây là hai món ăn mang đậm bản chất văn hóa và con người của nơi đây. 

Du lịch Đà Nẵng không thể bỏ qua món mì Quảng ngon nổi tiếng này

Du lịch Đà Nẵng không thể bỏ qua món mì Quảng ngon nổi tiếng này 

Nhắc tới mì Quảng là nhắc tới Đà Nẵng, tới đây bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn bát Mì Quảng thơm ngon với những cọng mì dày mình, to thô, nhưng lại giòn, dai, trộn đều với tôm, gà, trứng, thịt, rồi rắc chút đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn, thêm chút nước lèo ngọt thanh được ninh từ xương heo và tôm làm thêm phần đậm vị.

Cao lầu - cao lương mĩ vị của Hội An.

Cao lầu - cao lương mĩ vị của Hội An

Để có bát cao lầu ngon cho thực khách, các bà, các mẹ phải cất công dậy từ sớm để lấy nước giếng Ba Lễ xay gạo lứt đã ngâm tro nấu từ Cù Lao Chàm, có vậy thì sợi mì mới vàng, có độ giòn, dẻo khiến bạn ăn một lần là chỉ muốn ăn mãi. Điểm đặc biệt tạo nên hương vị riêng của Cao Lầu chính là những miếng thịt xíu mỏng vừa ăn hoà vào nước xíu thơm ngon đậm vị và chút tép mỡ được làm từ da heo chiên giòn.

Cả cao lầu và mì Quảng đều là những thức ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng, Hội An nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung, nhiều người còn nói rằng, ra đó mà chưa thử cao lầu với mì Quảng thì coi như chưa từng đến đây.

2. Cơm Hến (Huế)

Cơm hến ngon nhất chỉ có ở Huế. Cơm hến - món ăn dung dị, gần gũi, hướng con người ta về thứ gọi là quê hương, là sự chân thành trong những ngày nghèo khó.

Cơm Hến

Cơm Hến

Cơm hến tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng.

3. Bánh Canh Hẹ (Phú Yên)

Vị thơm nồng của hẹ đem lại sự hấp dẫn riêng cho món bánh canh chả cá tưởng chừng rất quen thuộc của đất miền Trung.

Vị thơm nồng của hẹ tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng của món ăn

Vị thơm nồng của hẹ tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng của món ăn

Đây là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung. Tùy vào từng địa phương mà món bánh canh được biến tấu với nhiều phiên bản khác nhau nhưng riêng với người Phú Yên, ngoài các nguyên liệu thường thấy như chả cá, sợi bánh... thì màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ chính là điểm nhấn tạo nên sự hấp dẫn riêng đối với du khách khi thưởng thức món ăn bình dị này. 

Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trong một quán ven đường bất kỳ vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Nhìn vào các thành phần của món ăn, cảm giác như mọi thứ đều rất đơn giản nhưng là cả một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu.

4. Bún cá Dầm (Nha Trang).

Đến với thành phố biển Nha Trang mà bạn chưa một lần nếm thử món ăn này thì hành trình khám phá chưa thể trọn vẹn được. 

Bún cá dầm là một trong những món đặc sản dễ tìm thấy ở Nha Trang

Bún cá dầm là một trong những món đặc sản dễ tìm thấy ở Nha Trang

Bún cá dầm thích hợp cho cả bữa sáng lẫn chiều tối. Bạn sẽ không khó để tìm thấy món ăn ở trung tâm thành phố, trên đường ra sân bay. Ai đã từng thưởng thức rồi thì khó mà quên được hương vị đặc trưng của món ăn này đâu.

5. Cơm gà Tam Kỳ (Quảng Nam) 

Mảnh đất Quảng Nam nắng gió sản sinh ra món gà thịt chắc da mỏng, ăn kèm lát gừng cay, chút hành tím và cơm nấu nước dùng gà ngậy thơm.

Màu sắc đẹp mắt của món cơm gà Tam Kỳ này nhìn là muốn ăn rồi

Màu sắc đẹp mắt của món cơm gà Tam Kỳ này nhìn là muốn ăn rồi

Cơm gà Tam Kỳ với hương vị thơm ngon

Cơm gà Tam Kỳ với hương vị thơm ngon

Cơm gà ngon khi miếng thịt gà được lấy từ chính những con gà ta thả vườn tại Tam Kỳ và cơm phải được nấu từ loại gạo lúa mới thì cơm mới ngon, dẻo và thơm. Bên cạnh 2 nguyên liệu chủ chốt, sắc vàng từ bột nghệ khi cho vào lúc nấu cơm, sắc đỏ từ những lát cà chua, sắc xanh từ miếng dưa leo hòa quyện với nhau, ăn cùng nước mắm tỏi, ớt thì đúng là tuyệt ngon luôn đó.

6. Gỏi cá mai (Ninh Thuận)

Ở mỗi vùng biển đều có một món gỏi đặc trưng riêng cho mình, và ở vùng biển Mũi Né – Phan Thiết thì gỏi cá mai là một trong những đặc sản hấp dẫn và nổi tiếng nhất định phải ăn.

Món gỏi cá ngon phải có vị chua dịu của chanh, cay từ ớt

Món gỏi cá ngon phải có vị chua dịu của chanh, cay từ ớt

Gỏi cá mai được chế biến khá cầu kỳ, nhưng lại mang đến cho bạn một món ăn khá thú vị. Những con cá mai tươi ngon sẽ được làm sạch bằng cách đánh vảy, bỏ đầu đuôi, rồi rút hết phần xương. Trước khi chế biến thành món gỏi, thịt cá thường được ngâm nước cốt chanh hoặc giấm cho chín tái. Để món gỏi thêm thơm ngon, bạn có thể dùng gừng sau khi làm sạch thái chỉ, hành tây thì thái theo khoanh mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ trộn chung với cá mai và rưới thêm một ít nước mắm tỏi ớt cho thêm đậm đà gia vị. 

Bạn sẽ khó có thể chối từ món gỏi cá mai cuốn bánh tráng ngon nao lòng này đó

Bạn sẽ khó có thể chối từ món gỏi cá mai cuốn bánh tráng ngon nao lòng này đó

Nói đến dải đất miền Trung là nhớ đến hình ảnh người dân vất vả lam lũ, một nắng hai sương, nhớ những bãi biển trong xanh xa tít tắp nhớ đến cả những món đặc sản miền Trung quá đỗi phong phú và đa dạng. Hãy ghé thăm miền Trung ít nhất một lần để thưởng thức những món ăn ngon gây thương nhớ với những cảm xúc khó phai nhòa này nhé!

Thuỳ Trang

Mon - Sat: 08:30 - 17:30 Sunday CLOSED