Bánh xèo miền Tây, đặc sản dân dã vùng sông nước

Bánh xèo miền Tây, đặc sản dân dã vùng sông nước

Bánh xèo miền Tây, đặc sản dân dã vùng sông nước

Từ xưa đến nay, bánh xèo vẫn là một trong những món ăn ngon quen thuộc của vùng quê miền Tây sông nước vừa mộc mạc mà lại bình dị. Bánh xèo không chỉ có tại miền Tây mà còn xuất hiện ở các vùng khác của nước ta với cách chế biến riêng.

Bánh xèo miền Tây

Món ăn ngon dân dã vùng sông nước

Bánh xèo miền Tây được biết đến là món ăn giản dị, quen thuộc của người miền Tây sông nước được chế biến từ những nguyên liệu dân dã, đậm chất quê hương không nơi nào có được.

Bánh xèo miền Tây

Theo bà con miền Tây Nam Bộ, bánh xèo có nguồn gốc từ người Khmer. Tên bánh đặc sản miền Tây này được đặt theo âm thanh “xèo” khi loại bánh này đang được chế biến.

Thông thường bánh xèo đặc sản miền Tây sẽ được bán nhiều vào mùa mưa hàng năm, mang lại cảm giác ấm bụng cho người thưởng thức. Bánh xèo miền Tây được làm tương đối to và cách pha trộn hương vị cũng đặc biệt hơn các vùng miền khác trên cả nước.

Lôi cuốn và hấp dẫn ngay từ tiếng “xèo xèo”

Bánh xèo vốn là một món đặc sản trong ẩm thực Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến bánh xèo riêng, mang đến hương vị độc đáo riêng. Theo một số thông tin, nguồn gốc món bánh xèo miền Tây là từ miền Trung. Trong quá trình người miền Trung di dân, khai phá và định cư ở miền Nam, nhất là Tây Nam Bộ đã mang theo cách chế biến món bánh độc đáo này.

Bánh xèo miền Tây

Tuy nhiên dần dần theo thời gian, bánh xèo tại miền Tây đã có những cải tiến và thay đổi, tạo nên nét đặc sắc riêng, đậm chất miền Tây. Khác với bánh xèo miền Trung thường đổ trong khuôn gang, bánh khi ra chỉ to hơn bàn tay, bánh xèo miền Tây được đổ trong chảo gang lớn nên có kích thước to hơn và có phần mỏng hơn.

Sở dĩ có tên là bánh xèo vì âm thanh “xèo xèo” vui tai phát ra lúc đổ bánh. Bột khi cho vào khuôn hay chảo gang dầu nóng sẽ phát ra tiếng “xèo” rất lớn. Có thể nói ngay từ âm thanh “xèo xèo”, bánh xèo đã có một sức lôi cuốn và hấp dẫn lớn. Hiện nay, bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất ở miền Tây được rất nhiều người yêu thích, nhất là khách du lịch.

Bánh xèo miền Tây

Một số người nhận xét, ngay từ tiếng “xèo xèo” khi đổ bánh đã cảm thấy kích thích vị giác, đến khi mùi thơm của bánh lan tỏa thì khó thể cưỡng lại. Nhưng dường như điểm thích thú nhất ở món bánh xèo miền Tây đó là nét dân dã, thưởng thức bánh xèo như được thưởng thức một phần “hồn” của ẩm thực Tây Nam Bộ.

Cách ăn bánh xèo miền Tây đúng chuẩn

Muốn thưởng thức hết sự tinh hoa trong ẩm thực của món bánh này bạn nên ăn bằng tay. Điều này thể hiện cho ý nghĩa từ bao đời nay mà người dân miền Tây đã thực hiện, nó thể hiện cho sự thôn quê, dân dã một cách sâu sắc. Hơn thế nữa, bánh xèo miền Tây chỉ thường được làm mỗi khi cả gia đình được sum họp, tề tựu.

Bánh xèo miền Tây

Chỉ với một món bánh xèo miền Tây được làm nên từ những nguyên liệu gần gũi, dân dã mà vùng đất này đã được rất nhiều du khách trên thế giới tìm đến trải nghiệm. Hy vọng với những gợi ý trên, du khách sẽ có sự lựa chọn tốt nhất để khám phá một phần ẩm thực miền Tây hấp dẫn.

Mon - Sat: 08:30 - 17:30 Sunday CLOSED